Menu Close

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก จะเป็นจริงหรือไม่ ?

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก กีฬาสกิลสูง ไม่ใช่ง่าย ๆ

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก หากมองเผิน ๆ หลาย ๆ คนจะคิดแค่ว่า เป็นการ ‘เต้นรูดเสา’ ซึ่งให้ความคิดเชิงแง่ลบ ในประเทศไทย เพราะนึกถึงภาพจำ ที่เห็นตามภาพยนตร์ ตามสื่อต่าง ๆ ที่ทำให้มองดู เป็นผู้หญิงทำงานกลางคืน ตามผับ ตามบาร์ แต่งกายโป๊เปลือย เซ็กซี่ เห็นร่างกายวับ ๆ แวม ๆ มองดูไปทางนั้น เพียงอย่างเดียวเลย

Pole Dance คือ อะไร ? กีฬาที่มากกว่า การรูดเสา

ถ้าถามว่า pole dance ยากไหม ? ก็จะบอกเลยว่า ยากมากกกก! คือคุณจะต้องแข็งแรง และถึกทนมากพอ ที่จะปีนขึ้นไปบนเสา และเอาตัวเองเกาะค้างไว้บนเสา ซึ่งต้องใช้กล้ามเนื้อ ทั้งแขน ขา ลำตัว ปลายเท้า แต่ก็ต้องอ่อนช้อยไปด้วย พอที่จะหมุนตัว หรือออกท่าทางต่าง ๆ บนเสาได้ อย่าได้ดูถูก กีฬาชนิดนี้ไป ไม่งั้นคงไม่ได้ โหวตเพื่อบรรจุ เป็นกีฬาของโอลิมปิกหรอกนะ

Poledance ถือกำเนิดขึ้นมาจริง ๆ ในยุค 20’s เริ่มจากคณะละครสัตว์ ที่ตะลอนเปิดเต็นท์การแสดง ไปเมืองนั้นเมืองนี้ เพื่อสร้างความบันเทิง และเสียงหัวเราะให้กับผู้คน ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังแย่ ซึ่งPole dance ก็เป็น 1 ในนั้นการแสดงนั้น ในร่างของหญิงสาว ใส่ชุดวาบหวิว แสดงจนได้เสียงเชียร์ จากหนุ่ม ๆ ที่ได้รับชม

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก

หลังจากนั้น สิ่งนี้ก็ได้เผยแพร่ และไปทั่วเมืองมากขึ้น โดยมีการจัดกฎหมาย ขึ้นมาเพื่อคุ้มครองผู้แสดงด้วย เพื่อไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิ ในร่างกายตัวเอง จนกระทั่งถึงยุค 80’s หลังจากวันนั้น จนตอนนี้ก็ผ่านมา เป็นร้อย ๆ ปีแล้ว และยังคงเป็นที่นิยมอยู่

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก

ประมาณปีที่ 10 ได้แล้ว สำหรับกีฬาชนิดนี้ ที่ถูกแย้งว่า ควรเข้ามาเป็น กีฬาในโอลิมปิกหรือไม่ เนื่องจาก เวนดี ทราสคอส ผู้ก่อตั้ง U.S. PoleDance Federation บอกว่าอาจมีปัญหา เรื่องของท่าเต้น และการให้คะแนน ว่าจะทำอย่างไรให้เป็นสากลได้

แต่สำหรับในประเทศไทย มีการแข่งขันกันนะคะ อย่างเช่น การจัดแข่งขัน ประจำปีที่เมืองพัทยา เดือนกรกฎาคม 2560

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก

อยากลอง เรียน pole dance ที่ไหนดี ?

Fly me to the moon หรือชื่อเต็ม ๆ Fly Me to the Moon Pole & Aerial Studio เป็นสตูดิโอ ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ การเต้นรูดเสาในบาร์ ให้กลายเป็น การออกกำลังกาย ซึ่งไม่ได้เรียนได้เฉพาะเพศหญิงเท่านั้น แต่เพศชาย หรือคนอายุไหน ๆ ก็เล่นได้ ฟิตแอนด์เฟิร์มแน่นอน!

ซึ่งภายในห้องจะเป็นห้องโล่ง ๆ ที่ติดกระจกทั้งแถบ 1 ด้าน ใช้สำหรับเช็กท่าทาง และดูการเต้นของตัวเอง และจะขาดสิ่งสำคัญไปไม่ได้เลย นั่นก็คือเสา PoleDance เสา โลหะที่ยึดติดแข็งแรง มี 2 ประเภท จะมีทั้งStatic pole เสาที่ยึดติดเข้ากับพื้นและเพดาน กับเสา Spinning pole ที่ถูกไขไว้หลวม ๆ เวลาเล่น เสาจะเหวี่ยงตามน้ำหนักตัวเรา พนันบอล

ใครที่มือมีเหงื่อออกเยอะ ก็จะมีผงชอล์ก ที่ลักษณะเป็นน้ำไว้ให้ใช้ เพื่อทำให้มือฝืด ซึ่งแน่นอนว่าเสานี้ จะต้องเช็ดทำความสะอาด และขัดเงาได้ ที่นี่เขาเคลมว่า ใช้เสา X-POLE มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในการแข่งขันระดับโลก และผ้า Hammock จากUSA

การแต่งกาย แนะนำให้ใส่เป็นเสื้อแขนสั้น และกางเกงขาสั้นที่กระชับแนบเนื้อ เนื่องจากเราต้องใช้ผิวหนัง และข้อพับส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ในการยึดเกาะกับเสา ถ้าเราใส่แขนขายาว ก็จะลื่น เกาะไม่อยู่

Pole dance แนวโน้มเข้าสู่โอลิมปิก

ในชั่วโมงคลาส ของการเรียนโพลแดนซ์ จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง

ซึ่งจะมีการ warm up และ stressing ร่างกายก่อน เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ที่จะใช้กล้ามเนื้อ ป้องกันการบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย ขั้นตอนการเรียน ก็จะแบ่งเป็นอีก 3 ส่วนย่อยอีก

  • Sport pole คือการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำท่าทาง เช่น การเอาขาเกี่ยวเสา การตีลังกากลับหัว
  • Artistic pole or pole perform อันนี้จะเน้นการยืดหยุ่น ของร่างกาย การเต้นไปพร้อมกับดนตรี
  • และส่วนที่ 3 exotic pole การใช้ท่าเซ็กซี่ ในแต่ละส่วนของร่างกาย อย่างช้า ๆ

หลังจากนั้น ก็จะเป็นการ cool down ให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับตัวสู่สภาพเดิม ถ้าเกิดอาการเกร็ง หรือบาดเจ็บตรงไหน จะมีครูผู้สอนช่วยดูให้ จริง ๆ แล้วนอกจากการใช้ร่างกาย ที่ยากแล้ว Innerขณะเล่นก็สำคัญ เพราะเวลาเราดูโพลแดนซ์ สิ่งที่ทำให้ดูมีเสน่ห์ ไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นสีหน้า แววตาของผู้โชว์ด้วย การเล่นกีฬานี้ ทำให้ผู้เล่นมั่นใจในตัวเอง มากขึ้นได้เหมือนกันนะเนี่ย ^^

Fly me to the moon ตั้งอยู่ที่บ้านยสวดี ซอยพหลโยธิน 7 เขตพญาไท เดินจาก BTS อารีย์เพียง 3 นาทีเท่านั้น

นอกจากกีฬาโพลแดนซ์แล้ว ก็ยังมี บทความเกี่ยวกีฬาที่น่าสนใจ อื่น ๆ ให้ได้ติดตาม หรือติดตามได้ทางไลน์ @UFA-X10

เรียบเรียงโดย M.Varin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น