Menu Close

Third Man Run ความหมายการวิ่งของผู้เล่นคนที่สาม

Third Man Run

Third man run สำคัญยังไง

Third Man Run คือการเล่น ร่วมกันในเกมฟุตบอลโดยความหมายของมันก็ตรงตัวคือบุคคลที่สามหรือผู้เล่นตัวที่สามทำการวิ่งหลักการง่ายง่ายของการเล่น คือผู้เล่นที่มีบอลคนใดคนหนึ่งเป็นตัวสร้างสรรค์ เกมส์รุกคนแรก หลังจากนั้น เมื่อมีการส่งบอลคนที่รับบอลต่อคือ คนสร้างสรรค์เกมส์คนที่2 เมื่อเกิดการเชื่อมหรือการเล่นมากกว่าหนึ่งคน และตัวรุกคนที่สามจะต้องอ่านทิศทางว่าตัวรุกสองคนแรกกำลังทำอะไรและทิศทางของการส่งบอลจะไปทางไหนยกตัวอย่างเช่นเมื่อผู้เล่นสองคนแรกทำการชิ่งกันไปมาผู้เล่นคนที่สามเห็นว่าฝ่ายคู่ต่อสู้ที่กำลังทำการป้องกันการเล่นของสองคนนั้นกำลังจดจ่ออยู่ณบริเวณนั้นผู้เล่นคนที่สามอาจจะทำการวิ่งตัดหลังของฝ่ายตรงข้าม
เพื่อใช้โอกาสในการได้เปรียบในจังหวะสั้นสั้นเข้าไปทำประตู หรือ Combination Play

บอลสมัยใหม่มักนิยมใช้ Third Man Run

        บทความกีฬาที่น่าสนใจ หลายหลายครั้งเมื่อเราดูเกมการแข่งขันของทีมระดับโลกจะมีหลายทีมที่เน้นการต่อบอลสั้นและเค้าทำกันเป็นกลุ่มยกตัวอย่างเช่น บาร์เซโลนา หรือ อาร์เซนอล หากเราย้อนดูวิธีการเล่นของทีมเหล่านี้จะมีให้เห็นเรื่อง การต่อบอลกันเป็นกลุ่มโดยพอถึงจังหวะสุดท้ายจะมีผู้เล่นคนที่สามหรือคนที่วิ่งทำทาง ช่วยโอกาสเมื่อผู้เล่นสองคนตรงกลางสนาม ทำการดึงคู่ต่อสู้ให้เสียสมาธิและหลุดจากตำแหน่งการป้องกันมาเพื่อหยุดการเล่นของผู้เล่นอย่าง เมสซี กำลัง ต่อบอลหนึ่งสองกับ อีเนียสต้า มักจะมีผู้เล่นที่อยู่ใกล้คนที่สามเข้ามาร่วมเล่นหรือเป็นทางเลือกให้คู่ต่อสู้จับทางยากสร้างโอกาสในการทำให้การป้องกันของคู่ต่อสู้ล้มเหลวดังที่เรามักจะเห็นกองหน้าอย่าง หลุย ซัวเรส วิ่งทะลุแนวรับเข้าไปยิงง่ายง่ายหลังจากเกิดการทำเกมจากสองผู้เล่นแดนกลางจวบจนได้โอกาสแทงทะลุช่องแค่ช่วงเวลานิดเดียวทำให้เกิดความได้เปรียบเป็นต้น ทำไมถึงบอกว่าบอลสมัยใหม่ ส่วนมากเริ่มจะใช้วิธีนี้กันอย่างแพร่หลาย ถ้าเราสังเกตการเล่น ของฟุตบอลสมัยนี้กับหลายๆทีม เราจะเห็นได้ชัดเจนว่า วิธีการจะคล้ายกันมากขึ้น ย้อนกลับไปสมัยเมื่อยุค 80-90 เราจะเห็นการเล่นของแต่ละทีมเช่นทีมชาติ ผลบอลสโมสร พี่แต่ละชาติ มักจะมีการเล่นที่มีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง อย่างชัดเจนยกตัวอย่างเช่นทีมชาติอังกฤษ ที่มักจะเน้น ด Direct Play ด้วยการส่งแบบ ตรงๆ มากกว่ากัน ต่อบอลกันไปมา และ ให้ผู้เล่นบางคน วิ่งสอดประสาน เข้าไปทำประตูอย่างมีวิธีการมีรูปแบบ ซึ่ง มันก็มีรูปแบบเช่นกัน เพียงแต่ ความซับซ้อนจะน้อย กว่า การเล่น แบบมีบุคคล วิ่งหาช่อง มากกว่า 1 หรือ 2 คน โดยการต่อบอลสั้นๆ สลับยาวใช้วิธีการที่หลากหลาย ในการเข้าทำ

การคิดก่อนที่บอลจะมาถึง

เป็นเรื่องที่ จำเป็นอย่างยิ่งถ้าคิดอยากจะเล่น Third Man Run อย่างมีประสิทธิภาพ มันต้องเริ่มจากการวางแผนฝึกซ้อม และ คิดก่อนที่บอลจะมาถึง เช่นมีการ Build up บอลมาจาก เซนเตอร์ แทงแนวลึกขึ้นมาให้กองกลาง กองกลางต้องคิดแล้วว่า จะแตะไปทางไหน จับไปทางไหน หรือ ปล่อยบอลหลอกให้ ตัวที่อยู่ด้านหลัง พร้อมกับวิ่งไปเอา และเมื่อ หนีตัวประกบมาได้ มีผู้เล่นอีกคนฉวยโอกาส ที่แนวป้องกันฝั่งตรงข้ามกำลังเสียรูปทรงการยืน เพราะกำลัง สมาธิ และ ไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ทำให้ อย่างไรแนวรับฝั่งต้องข้ามก็ตามเราอยู่ก้าวหนึ่ง พอให้บอลอีกครั้ง แนวรับฝั่งตรงข้ามก็อาจล้มเหลวโดยสิ้นเชิง และ นั่นคือ ประโยชน์สูงสุด ไอ้ที่เราเรียกว่า ชิ่งหนึ่งสองแทงทะลุช่องอยู่ดีดีมี ตัวริมเส้นตัดเข้าใน หรือ กองหน้าแลบตัดไลน์กองหลังเข้าไปยิงนี่ละ มาจาก การเล่น ที่ เป็นทีม หรือ มากกว่า 2 คนขึ้นไป ซึ่งเป็นเรื่องยากมาก หากไม่มีพื้นฐานฟุตบอล หรือไม่มีเบสิคบอล รวมถึงความเข้าใจ ในการวิ่งในการขยับหาช่อง ระหว่างตอนไม่มีบอล โดยแท้จริงแล้ว การเล่นฟุตบอล ของต่างประเทศ จะให้ความสำคัญ กับการ วิ่งโดยไม่มีบอล มากกว่าการ สนใจเพียงเฉพาะ ความสามารถเฉพาะตัว หรือที่เราเรียกว่า individual

เบสิคบอลที่จะต้องแน่นและมีความเข้าใจเกมส์สูง

การจะเล่น Third Man Run แบบนี้เราลองมาคุยกันแบบภาษาชาวบ้านคือ ใครสักคนที่ทำชิ่งกันอยู๋เกิดให้บอลขาดเกินไปเพียงนิดเดียวเช่น จ่ายแรงไป หรือ คนวิ่งถลำ หรือ จ่ายย้อนหลัง เกมส์บุกจะหยุดชะงัก หรือ ล้มเหลว หรือ โดนทำลายทันที หรือ ตัววิ่งคนที่สาม วิ่งไปไหนก็ไม่รู้ที่ไม่ได้สอดคล้องกับ กลุ่มคนที่สร้างสรรค์กันมา นั่นก็คือ

การสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ และ กลับกัน อาจโดนทรานสิชั่นจากฝ่ายตรงข้ามที่เอาข้อได้เปรียบจากการที่เรามีผู้เล่นที่เติมไปจนหลุดตำแหน่ง เอากลับมาสร้างความเสียหาย ให้กับฝั่งเราแทน ซึ่งการเล่นที่ต่อเนื่องเป็นกลุ่มที่ ใช้การวิ่งของบุคคลที่สาม ที่อาจอยู่ไกล หรือ อยู่นอกสายตา มันคือ การเล่นที่ใช้คำว่า

             Combination Play ซึ่งค่อยว่ากันในเรื่องถัดๆไป แต่ก่อนสิ่งใดทั้งปวง ถ้าผู้เล่นที่อยู่ในกลุ่มที่จะสร้างสรรค์รูปแบบเหล่านี้ จับบอลยังกระฉอก พอบอลมาถึงคิดไม่ทัน หรือ ไม่คิดไว้บ้าง หรือ ไม่มีความแม่นยำในการส่งบอลในที่แคบ หรือ ในเวลาที่กระชั้นชิด
มันก็สะท้อนถึงคำว่า Back to Basic คุณจะเล่นร่วมกับผู้อื่นได้อย่างลื่นไหลได้อย่างไร ถ้าลำพังทักษะส่วนตัวคุณยังไม่ดีพอที่จะแก้ปัญหาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่วนมากในเกมส์มันไม่ได้เหมือนที่ซ้อมเป้ะๆ มันคือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งการจะม มันไม่ง่ายเลย

สรุปแล้ว พื้นฐานฟุตบอล สำคัญมากก่อนเข้าสู่วิธีการ หรือแทคติค ก่อนแทคติค ก็คือเทคนิค ก่อนเทคนิค ก็คือ เบสิค ส่วนบุคคลนั่นเองครับ แล้วเราจะมาคุยกันอย่างสนุกสนานในบทต่อไป ตามแบบการย่อยสาระมาเป็นภาษษชาวบ้าน อย่างน้อยก็ทำให้การออกกำลังกายเรา มีความเข้าใจ มีความสนุกได้มากขึ้นครับ ถึงจะไม่ใช่มืออาชีพ

หากเรายอมเสียเวลาทำความเข้าใจในเรื่องพวกนี้ ไม่มากก็น้อยผม ก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่มีลูกชาย ซึ่ง การที่ผมได้ติดตาม อ่านเรื่องราวพวกนี้ ในวิธีการ ที่ทำให้เล่นบอล ได้สนุก และเข้าใจมากขึ้น ผมอยากจะสื่อว่า บางครั้งเราหลายคนอาจจะแก่เกินไป ที่จะมีเวลา ไปฝึกฝน ทักษะพื้นฐาน

ในการเล่นฟุตบอล ตั้งแต่เริ่ม แต่มันไม่ได้หมายความว่า มันจะพัฒนาไม่ได้เลย เราทุกคน สามารถ ลดข้อด้อย ในทักษะ ได้ด้วยการเพิ่มความเข้าใจ ในการวิ่ง ตอนไม่มีบอล หรือเข้าใจวิธีการเคลื่อนที่ ในตำแหน่งแต่ละตำแหน่ง อย่างเหมาะสม มากขึ้น และประโยชน์ อาจจะไม่ได้อยู่ที่พวกเรา แต่เราสามารถนำมันไป สอนลูกสอนหลานได้ในอนาคต

หรืออย่างน้อย เราก็พอจะแนะนำเขาได้ว่า วิธีการใด ที่เหมาะสม หรือควรจะ ไปเรียน กับการสอนหลักสูตรแบบไหน หาครูปูพื้นฐาน ไว้ตั้งแต่เด็ก ทั้งเรื่องการจับบอล การส่งบอล หาเกขา มีติดตัว ตั้งแต่เด็ก

เช่นเมื่อเวลาเพื่อนส่งบอลมาให้ เขาสามารถคิดได้ทัน ไว้ก่อน ว่าจะเตะบอลไปทางไหน ซึ่งมันเกิดจากการฝึกฝนทำซ้ำ จนเกิดความเคยชิน นั่นหมายความว่า ลูกของเรา ในอนาคต จะสามารถเป็นคนๆหนึ่ง ที่เล่นฟุตบอลเป็นทีม แล้วร่วม เล่นกับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเล่น หนึ่งคนสองคน คนวิ่งคนที่ 3 วิธีการเล่นเป็นกลุ่ม

ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม มันหนีไม่พ้นพื้นฐานฟุตบอลเบื้องต้น ที่ทุกคนจะต้องมีก่อน และเสริมด้วยความเข้าใจ ในการเคลื่อนที่ เพราะฟุตบอลเล่นเป็นทีม ไม่ใช่เล่นคนเดียว ความจริงของคนคนเดียว ไม่สามารถทำให้ทีมประสบความสำเร็จ สวัสดีครับ

 

“เด็กเนิร์ดสีส้ม”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น